Luật việt vị trong thi đấu bóng đá 11 người

Trong bóng đá có rất nhiều luật lệ không phải người hâm mộ nào cũng nắm rõ được. Đặc biệt là luật việt vị – đây là một trong những điều luật thường xuyên trong các trận đấu. Để hiểu rõ hơn về luật việt vị trong bóng đá, hãy cùng Xoi Lac TV tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Luật việt vị trong bóng đá là gì?

luat-viet-vi-trong-bong-da-la-gi
Luật việt vị trong bóng đá là gì?

Luật việt vị là một trong những quy tắc cơ bản của bóng đá. Luật việt vị được bắt nguồn từ các hệ quy tắc bóng đá xuất phát từ nước Anh quốc vào thế kỷ 19. Bởi Anh quốc được mệnh danh là cái nôi của nền bóng đá thế giới.

Tuy nhiên, cần lưu ý có hai quy định về luật việt vị bao gồm: phạm lỗi việt vị và tư thế việt vị. Hãy cùng kênh trực tiếp bóng đá hôm nay tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.

Tư thế việt vị trong bóng đá

tu-the-viet-vi-trong-bong-da
Tư thế việt vị trong bóng đá

Theo quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới thì một cầu thủ sẽ được cho là vi phạm lỗi việt vị nếu như cầu thủ đó phạm phải 3 tình huống như sau:

Cầu thủ phạm lỗi việt vị trong bóng đá đứng ở nửa phần sân của đội đối thủ.

Chỉ có duy nhất một cầu thủ đối phương đứng giữa cầu thủ vi phạm lỗi việt vị cùng đường biên ngang ở cuối phần sân của đối thủ. Trong tình huống này, thông thường thủ thành của đội đối phương sẽ được quy định là một cầu thủ đối phương.

Cầu thủ phạm lỗi việt vị đứng phía trên quả bóng có nghĩa cầu thủ đó đứng gần cầu môn đội đối thủ hơn quả bóng, tính theo đường biên ngang ở cuối phần sân của đội đối thủ.

Khi cầu thủ ở tư thế việt vị sẽ không được xác định là hành vi bị lỗi và không có bất cứ điều gì trên sân thay đổi. Lý do là vì cầu thủ này bước vào đường biên ngang ở cuối phần sân đối thủ trước bóng không làm thay đổi cục diện của trận đấu.

Đây là hành vi mà cầu thủ không hề ý thức được mình đã phạm lỗi bởi vì bản thân quá tập trung vào chơi bóng.

Vì vậy, trong phần tiếp theo về luật việt vị sẽ không đề cập đến tư thế việt vị mà sẽ đi sâu vào phạm lỗi việt vị.

Các cầu thủ vào tư thế việt vị nhưng vẫn chưa nhận bóng sẽ không được tính là vi phạm lỗi việt vị

Phạm lỗi việt vị trong bóng đá

pham-loi-viet-vi-trong-bong-da
Phạm lỗi việt vị trong bóng đá

Cầu thủ được cho là phạm lỗi việt vị là khi vi phạm 3 tình huống lỗi như trên đây. Và có thêm một điều kiện nữa là cầu thủ phạm lỗi việt vị có hành động tham gia vào đường bóng đang chuyền cầu thủ đồng đội khác đến anh.

Tóm lại một cầu thủ phạm lỗi việt vị chỉ khi cầu thủ đó phạm lỗi việt vị và thủ thành đội đối phương (hay có một cầu thủ đội đối phương khác nữa hay không có bất cứ một cầu thủ nào ở phía đối phương đứng ở dưới đường biên ngang cuối phần sân của đội đối thủ trong khi quả bóng chưa vượt qua khỏi đường biên ngang này. Sau đó, cầu thủ đó có bất kỳ bộ phận nào trên người chạm vào bóng.

Điều gì xảy ra sau khi cầu thủ phạm lỗi việt vị?

Không có hình phạt nào từ trọng tài chính đối với đội phạm lỗi việt vị.

Không có hình phạt nào chẳng hạn như thẻ vàng, thẻ đỏ dành cho cầu thủ mắc phải lỗi việt vị.

Không có quả đá phạt nào cho dù gián tiếp hoặc trực tiếp cho đội đối phương khi có cầu thủ phạm lỗi việt vị.

Bàn thắng sẽ không được công nhận

Trong trường hợp cầu thủ vi phạm lỗi việt vị sút bóng vào lưới đội đối thủ và ghi được bàn thắng, tuy nhiên bàn thắng đó sẽ không được trọng tài công nhận. Ngay lúc này, quả bóng sẽ được trả lại cho thủ môn của đội đối phương và họ sẽ được một cú sút lên để tiếp tục trận đấu.

Một số tình huống đặc biệt

Mặc dù luật bóng đá thế giới quy định cầu thủ vi phạm lỗi việt vị khi ghi được bàn thắng sẽ không được công nhận, nhưng có một vài trường hợp ngoại lệ. Đó chính là một cầu thủ đang đứng ở phần sân nhà của mình đã nhận bóng từ đồng đội ở trong khu vực cấm một cách chủ động thì tất cả các cầu thủ đội đối phương, cho dù có đang ở thế việt vị vẫn được phép tiếp tục chơi bóng. Và dù cầu thủ đội đối phương có đang ở tư thế việt vị thì khi có bàn thắng sẽ vẫn được công nhận hợp lệ.

Vì vậy, luật việt vị trong bóng đá sẽ được quyết định cầu thủ phạm lỗi việt vị có bị phạt hay không sẽ tuỳ thuộc vào tình huống diễn ra trên sân. Và tất cả sẽ được quyết định bởi trọng tài chính. Hiện nay, các giải đấu lớn đã áp dụng công nghệ VAR vào trong thi đấu do đó việc phát hiện lỗi việt vị đã dễ dàng hơn trước và mọi xử phạt đều chính xác, công bằng nhất.

Vừa rồi, Xôi Lạc TV đã cùng các bạn tìm hiểu về luật việt vị trong bóng đá. Hy vọng với những chia sẻ ở trên đã giúp cho các bạn có thêm nhiều kiến thức về bóng đá để khi theo dõi bóng đá sẽ không cảm thấy khó hiểu. Để cập nhật thêm nhiều thông tin bóng đá hữu ích hãy truy cập vào website Xoilac TV ngay nhé.