Tìm hiểu hồng cầu là gì? Thiếu hồng cầu có nguy hiểm không?

Hồng cầu được coi là một thành phần quan trọng của máu. Thành phần này không nên quá ít để đảm bảo cơ thể luôn được cung cấp oxy đầy đủ nhưng cũng không được quá nhiều vì có thể gây cản trở quá trình lưu thông máu. Vậy hồng cầu là gì? Vai trò của hồng cầu đối với cơ thể là gì? Hãy cùng abandonedsubwaytunnels.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Hồng cầu là gì? 

Hồng cầu là gì? Hồng cầu là một loại tế bào máu có chức năng chính là vận chuyển oxy. Tế bào hồng cầu chứa huyết sắc tố. Hemoglobin vận chuyển oxy từ phổi đến mô, nhận CO2, từ mô trở lại phổi và bài tiết ra ngoài. Ở nhiều động vật bậc thấp, hemoglobin được hòa tan trong huyết tương.

Hồng cầu là một loại tế bào máu có chức năng chính là vận chuyển oxy
Ở người, nếu hemoglobin tự do trong huyết tương, nó sẽ được lưu trữ trong các tế bào hồng cầu, do đó nó dần dần thẩm thấu qua các mao mạch và mất đi trong nước tiểu. Là một protein, hemoglobin còn có chức năng đệm kiềm, đây là một chức năng quan trọng của tế bào hồng cầu.
Tế bào hồng cầu được tạo ra từ tế bào gốc tạo máu của tủy xương. Mặc dù là một tế bào đơn lẻ, nhưng các tế bào hồng cầu trưởng thành không có nhân. Các kháng nguyên trên bề mặt hồng cầu được sử dụng để xác định nhóm máu. Nhiều hệ thống nhóm máu đã được biết đến, trong đó sớm nhất và quan trọng nhất là hệ thống nhóm máu ABO.
Dưới kính hiển vi điện tử được hiển thị bên dưới, các tế bào hồng cầu là đĩa của cả hai hình cầu có đường kính khoảng 7,8 μm. Chỗ dày nhất là 2,5 μm và trung tâm nhỏ hơn 1 μm. Lượng hồng cầu trung bình khoảng 85-95 fL. Hồng cầu có khả năng biến dạng rất cao mà không bị vỡ hoặc rách khi di chuyển các mao mạch mỏng. Điều này là do màng hồng cầu mềm dẻo và có khả năng chứa các thành phần bên trong quá mức.

II. Hồng cầu được sinh ra ở đâu

Trong những tuần đầu tiên của phôi thai, các tế bào hồng cầu có nhân được tạo ra trong túi noãn hoàng. Trong ba tháng cuối của thai kỳ, gan (chủ yếu), lá lách và các hạch bạch huyết trở thành các tế bào hồng cầu (tế bào hồng cầu nhân). Trong những tháng cuối của thai kỳ, chỉ có tủy xương là nơi tạo ra các tế bào hồng cầu. Dưới 5 tuổi, hầu hết các xương của xương đều tạo ra hồng cầu.
Theo tuổi tác, tủy xương của xương ống (ngoại trừ xương gần và xương chày) dần trở nên mỡ và không tạo ra hồng cầu. Sau 20 tuổi, các tế bào hồng cầu được sản xuất trong tủy xương của các xương dẹt (cột sống, xương ức, xương sườn, xương bả vai, xương chậu, xương sọ, v.v.). Khi chúng ta già đi, chức năng của tế bào hồng cầu giảm dần.

III. Các giai đoạn phát triển của dòng hồng cầu sau tế bảo gốc

Tế bào gốc đa năng tạo máu là nguồn gốc của tất cả các loại tế bào máu, bao gồm cả tế bào hồng cầu. Tế bào đa năng tăng sinh và một số tế bào con tiếp tục hoạt động như một nguồn tế bào gốc đa năng, nhưng hầu hết biệt hóa qua một số giai đoạn để tạo thành một dòng tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu.
Quá trình tái tạo và phát triển tế bào gốc được kiểm soát bởi một loại protein được gọi là chất thúc đẩy tạo máu, mỗi loại có đặc điểm riêng. Interleukin 3 là một chất kích thích tạo máu ảnh hưởng đến hầu hết các chủng tế bào máu, trong khi các chất kích thích tạo máu khác chỉ ảnh hưởng đến một số lượng nhỏ các loại tế bào. \Các chất kích thích tạo máu và tăng trưởng không đóng vai trò gì trong sự khác biệt của hệ thống tạo máu. Đây là công việc của một loại protein khác, tức là chất thúc đẩy sự biệt hóa.
Các dẫn xuất (biệt hóa và tăng trưởng) được tạo ra bên ngoài tủy xương. Hồng cầu lưới đi qua các mạch máu và rời khỏi tủy xương vào máu tuần hoàn. Phần còn lại của các bào quan cũng biến mất trong vòng 1-2 ngày.

Tế bào gốc đa năng tạo máu là nguồn gốc của tất cả các loại tế bào máu, bao gồm cả tế bào hồng cầu

IV. Hồng cầu bị tiêu huỷ ở đâu

Các tế bào hồng cầu của con người sống trung bình 120 ngày sau khi rời khỏi tủy xương và đi vào máu tuần hoàn. Các tế bào hồng cầu cũng có thể bị tấn công và phá hủy bởi các động vật nguyên sinh, thường là ký sinh trùng sốt rét…
Với tuổi thọ chỉ khoảng 120 ngày, hồng cầu là một trong những loại tế bào được thay thế nhiều nhất trong cơ thể con người. Không có nhân, ti thể hay lưới nội chất nhưng trong tế bào chất của hồng cầu vẫn có một số enzim chuyển hóa glucôzơ để tạo ra một lượng nhỏ ATP.
Đồng thời, các enzym này còn giúp: duy trì tính đàn hồi của màng hồng cầu. Nó đảm bảo sự trao đổi ion qua màng tế bào. Giữ sắt hemoglobin ở dạng hóa trị hai thay vì hóa trị ba. Ngăn cản phản ứng oxy hóa protein trong hồng cầu.
Tuy nhiên, theo thời gian, quá trình trao đổi chất của hồng cầu ngày càng kém hiệu quả, màng hồng cầu trở nên giòn và dễ vỡ. Kết quả là, các tế bào hồng cầu cũ bị phân hủy, chủ yếu khi đi qua các mô chật chội của lá lách và hệ thống tuần hoàn của gan.
Các tế bào hồng cầu trong lá lách có cấu trúc thành mà hầu hết các tế bào hồng cầu phải đi qua. Chiều rộng của cấu trúc này chỉ là 3 μm (đường kính của hồng cầu là 7,5 μm). Ở những người bị cắt bỏ lá lách, lượng tế bào hồng cầu bất thường lưu thông trong máu tăng lên đáng kể.

V. Thiếu hồng cầu có nguy hiểm không?

Chức năng chính của tế bào hồng cầu là vận chuyển oxy và cân bằng độ kiềm (toan) của cơ thể. Do đó, thiếu hồng cầu làm giảm khả năng vận chuyển oxy từ phổi đến mô, khả năng tiếp nhận và loại bỏ CO2 từ mô đến phổi. Thiếu máu là tình trạng số lượng hồng cầu trong máu thấp hơn bình thường.

Chức năng chính của tế bào hồng cầu là vận chuyển oxy và cân bằng độ kiềm (toan) của cơ thể
Thiếu máu cũng có thể xảy ra nếu các tế bào hồng cầu không chứa đủ hemoglobin. Hemoglobin là một loại protein giàu chất sắt làm cho máu có màu đỏ. Protein này giúp các tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đến phần còn lại của cơ thể.
Dấu hiệu của thiếu máu là tình trạng mệt mỏi, suy nhược và các triệu chứng khác như da xanh, khó thở, hoa mắt, chóng mặt (nhất là khi thay đổi tư thế) do không đủ hồng cầu để vận chuyển oxy, hoặc trẻ bị đau đầu, hồi hộp, chậm lớn. trẻ em…
Nếu thấy có những biểu hiện trên cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn hoặc thăm khám. Xét nghiệm máu thường xuyên là các xét nghiệm đơn giản và phổ biến để kiểm tra các tế bào hồng cầu bình thường.
Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi hồng cầu là gì và vai trò của chúng đối với cơ thể.